12.12.2016KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN TRONG THÀNH PHỐ

Việc lái xe ô tô di chuyển len lỏi qua những con phố chật hẹp, liên tục bị chen lấn, tạt đầu bởi những chiếc xe máy coi trời bằng vung quả là rất khó khăn ngay cả đối với những tài xế lão làng. Và có thể nói đây là nỗi ám ảnh của những người mới học lái xe ô tô!

1) NẮM VỮNG LÝ THUYẾT

Đây là điều kiện tiên quyết để có thể lái xe an toàn trong đô thị. Trước tiên, phải học thật kỹ lý thuyết cũng như Luật giao thông đường bộ.
Cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo xe, nắm vững các tính năng của đèn báo trên bảng táp lô, biết các ký hiệu, vị trí thay dầu, thay nước làm mát, nước rửa kính, vệ sinh lọc gió, kiểm tra áp suất lốp, cách thay lốp, một số nguyên lý cấu tạo xe… Khi vận hành xe, phải chạy chậm, giữ đúng làn đường và đừng sốt ruột khi xe taxi hay xe khác bóp còi đòi vượt.


2.Giữ khoảng cách an toàn

Nếu tài xế chưa vững tay lái mà ép xe khác vượt lên là một điều thực sự nguy hiểm cho cả hai người . Muốn vượt mặt qua xe khác trước tiên tài xế cần tiến thẳng lên giữ khoảng cách an toan, nếu thấy đủ điều kiện thì mới vượt mặt. Trong khi lái xe các xe ô tô cần giữ khoảng cách toàn vì nếu không giữ được khoảng cách đó thì xe trước có việc phải dừng đột xuất thì một số xe sau sẽ bị va chạm nối đuôi nhau, như vậy vừa nguy hiểm vừa gây ùn tắt giao thông.

3.Không để bị phân tâm

Một điều nữa đối với những người mới lái xe là muốn nghe nhạc thì chỉ mở nhạc với âm lượng nhỏ để không bị phân tâm khi phải xử lý các tình huống trên đường. Cũng không nên sử dụng điện thoại trong khi lái xe, chỉ trong trường hợp rất cần thiết thì nên sử dụng chế độ rãnh tay qua buetooth. Nếu một tay lái xe còn một tay nhe điện thoại thì mức độ phản xạ của tài xế sẽ giảm 200% thay vì tốc độ phản ứng của con người ban đầu là 100%. Khi qua các ngã ba, ngã tư, nên chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Tuyệt đối không chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.
Tóm lại, để lái tốt trong điều kiện đường sá nhộn nhịp xe cộ như hiện nay, người cầm vô lăng không chỉ phải nắm vững lý thuyết lái xe, Luật Giao thông Đường bộ mà còn cần kinh nghiệm xử lý tình huống và cảm giác lái. Những điều này không chỉ học ở trường dạy lái xe mà còn phải trải nghiệm từ thực tiễn.